Tháng Sáu 25, 2024

Soi Kèo Thể Thao Betvisa

Kèo Thể Thao Việt Nam

Jorge Vilda bị tuyển nữ Tây Ban Nha sa thải: Huấn luyện viên gây tranh cãi rời vị trí trong bối cảnh chủ tịch RFEF Luis Rubiales thất bại

8 min read
Vilda Betvisa

Tây Ban Nha giành chiến thắng trong trận chung kết World Cup nữ trước Anh; 15 cầu thủ Tây Ban Nha trước đó đã ký một lá thư kêu gọi sa thải Jorge Vilda Betvisa, trong khi người ta thấy anh ta vỗ tay tán thưởng Luis Rubiales trong bài phát biểu gây tranh cãi của chủ tịch Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha; Montse Tome được mệnh danh là người kế vị trực tiếp của Vilda

Huấn luyện viên từng vô địch World Cup nữ Jorge Vilda Betvisa đã bị Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha sa thải trong bối cảnh có tranh cãi xung quanh chủ tịch Luis Rubiales.

Vilda Betvisa đã dẫn dắt Tây Ban Nha giành chiến thắng 1-0 trước Anh khi họ giành chức vô địch World Cup nữ đầu tiên vào ngày 20 tháng 8, chỉ 16 ngày trước khi anh bị sa thải, nhưng mối liên hệ của anh với Rubiales bị treo giò đã quay trở lại ám ảnh anh

Montse Tome đã được RFEF chỉ định là người kế nhiệm trực tiếp của Vilda Betvisa, trở thành người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm vào vai trò huấn luyện viên trưởng của Tây Ban Nha.

RFEF cho biết Tome đã làm trợ lý cho Vilda Betvisa từ năm 2018 và kể từ đó đã “tự khẳng định mình là nhân tố chủ chốt trong sự phát triển của đội tuyển quốc gia”.

Vilda Betvisa

Chủ tịch FA độc lập của Tây Ban Nha Pedro Rocha đã hứa sẽ tái cơ cấu RFEF trong một bức thư ngỏ vào thứ Ba, trong đó cơ quan quản lý đã xin lỗi về “thiệt hại to lớn” do hành động của Rubiales gây ra, trước khi đưa ra tuyên bố xác nhận việc loại bỏ Vilda Betvisa

“RFEF, một trong những biện pháp đổi mới đầu tiên được chủ tịch Pedro Rocha công bố, đã quyết định từ bỏ sự phục vụ của Jorge Vilda Betvisa với tư cách là giám đốc thể thao và huấn luyện viên quốc gia nữ,” nó viết.

“Chúng tôi đánh giá cao tư cách cá nhân và thể thao hoàn hảo của anh ấy, là nhân tố quan trọng trong sự phát triển đáng chú ý của bóng đá nữ ở Tây Ban Nha. Trong suốt thời gian dài của mình, Vilda Betvisa là người thúc đẩy các giá trị tôn trọng và tinh thần thể thao trong bóng đá.”

Tất cả 11 đồng nghiệp ở hậu trường của Vilda đã từ chức để phản đối cuộc khủng hoảng đang diễn ra xung quanh Rubiales, người được chụp ảnh hôn lên môi tiền đạo người Tây Ban Nha Jenni Hermoso trong lễ ăn mừng trên sân ở Sydney.

Bản thân Vilda Betvisa đã bị chỉ trích vì hoan nghênh những bình luận phi thường của Rubiales trong cuộc họp báo sau đó, trong đó chủ tịch RFEF liên tục từ chối từ chức và chỉ trích “những nhà nữ quyền giả tạo”.

Bài phát biểu đã khiến tất cả 23 thành viên đội tuyển Tây Ban Nha dự World Cup bị loại khỏi danh sách lựa chọn trong khi tổng thống vẫn tại vị.

Jorge Vilda đã dẫn dắt Tây Ban Nha tới World Cup nữ đầu tiên vào ngày 20 tháng 8 nhưng hiện đã bị sa thải
Trong bài phát biểu, Rubiales cũng nhắc tên Vilda Betvisa là huấn luyện viên giỏi nhất của môn bóng đá nữ và đảm bảo với ông về một hợp đồng mới có thời hạn 4 năm trị giá 500.000 euro một năm.

Vilda Betvisa cuối cùng đã đưa ra một tuyên bố chỉ trích Rubiales nhưng không kêu gọi ông từ chức hoặc sa thải.

Người đàn ông 42 tuổi này từ lâu đã trở thành một nhân vật gây tranh cãi trong vai trò huấn luyện viên trưởng đội tuyển Tây Ban Nha. Tháng 9 năm ngoái, 15 cầu thủ đã viết thư cho RFEF đe dọa tẩy chay đội nếu Vilda không bị sa thải, với các nguồn tin cho rằng sự không hài lòng của họ tập trung vào việc quản lý chấn thương, bầu không khí trong phòng thay đồ, việc lựa chọn đội và các buổi tập của anh ấy.

Rubiales đã đứng về phía Vilda vào thời điểm đó và đe dọa những cầu thủ nổi loạn có thể bị cấm thi đấu lên đến 5 năm mặc dù ba trong số những người đồng ký kết là Ona Batlle, Aitana Bonmati và Mariona Caldentey sau đó đã được đưa vào đội hình dự World Cup của anh ấy.

Tình thế bắt đầu chống lại anh ta trong cuộc họp của các nhà lãnh đạo FA khu vực vào ngày 28 tháng 8 với chủ tịch lâm thời RFEF Pedro Rocha, hành động sau khi FIFA đình chỉ Rubiales, trong đó có lời kêu gọi loại bỏ Vilda Betvisa như một phần của quá trình tái cơ cấu ở cấp cao nhất của liên đoàn.

Sự thăng trầm của Vilda : Dòng thời gian

Tháng 7 năm 2015: Kế nhiệm Ignacio Quereda làm huấn luyện viên trưởng đội tuyển Tây Ban Nha sau khi ông bị sa thải vì thành tích kém cỏi ở World Cup nữ 2015.

Tháng 9 năm 2018: Đứng thứ tám tại Giải thưởng FIFA Best dành cho huấn luyện viên nữ xuất sắc nhất sau khi giúp Tây Ban Nha vượt qua vòng loại World Cup lần thứ hai, đồng thời dẫn dắt đội U19 giành chiến thắng ở Euro.

Tháng 6 năm 2019: Lần đầu tiên trong lịch sử Tây Ban Nha giành được suất tham dự vòng bảng World Cup, nhưng bị đội vô địch Hoa Kỳ đánh bại ở vòng 16 đội.

Tháng 9 năm 2022: 15 cầu thủ Tây Ban Nha viết thư chỉ trích RFEF và kêu gọi sa thải Vilda sau thành tích kém cỏi ở Euro 2022, đồng thời từ chối đại diện cho quốc gia khi ông vẫn tại vị. Chủ tịch RFEF Luis Rubiales công khai ủng hộ huấn luyện viên và đe dọa những cầu thủ nổi loạn với lệnh cấm tuyển chọn 5 năm.

Tháng 5 năm 2023: Ba trong số 15 người đó có tên trong đội hình dự World Cup của Vilda – Aitana Bonmati, Mariona Caldentey và Ona Batlle.

Ngày 20 tháng 8 năm 2023: Vilda dẫn dắt Tây Ban Nha đến chiếc cúp lớn đầu tiên với chiến thắng chung cuộc World Cup trước Anh ở Sydney, nhưng bị la ó trong sân vận động khi tên anh được đọc lên.

Ngày 25 tháng 8 năm 2023: Xuất hiện cùng với huấn luyện viên nam Luis de la Fuente ở hàng ghế đầu trong cuộc họp báo, trong đó Rubiales liên tục từ chối từ chức và chỉ trích những lời chỉ trích vì hôn tiền đạo người Tây Ban Nha Jenni Hermoso – và trong hình là những bình luận tán thưởng của chủ tịch RFEF. Rubiales công khai hứa hẹn với Vilda một hợp đồng mới, cải tiến trong bài phát biểu.

Ngày 26 tháng 8 năm 2023: Ban huấn luyện nữ Tây Ban Nha, ngoại trừ huấn luyện viên Vilda, từ chức hàng loạt. Vilda sau đó đã chỉ trích hành vi của Rubiales trong một tuyên bố gửi báo chí Tây Ban Nha, nhưng không kêu gọi ông từ chức. Toàn bộ đội tuyển Tây Ban Nha vô địch World Cup sau đó từ chối thi đấu quốc tế trở lại cho đến khi Rubiales rời nhiệm sở.

Ngày 28 tháng 8 năm 2023: Với việc Rubiales bị FIFA đình chỉ 90 ngày, những người đứng đầu khu vực của bóng đá Tây Ban Nha yêu cầu Rubiales từ chức vì các báo cáo cho rằng RFEF đã yêu cầu UEFA đình chỉ các đội của họ thi đấu quốc tế.

Ngày 5 tháng 9 năm 2023: Trong tuyên bố của chủ tịch lâm thời Pedro Rocha, RFEF xin lỗi về “thiệt hại to lớn” do hành động của Rubiales gây ra và hứa sẽ tái cơ cấu tổ chức.

Ngày 5 tháng 9 năm 2023: Vilda Betvisa bị RFEF sa thải, trong một tuyên bố ca ngợi ông vì vai trò của ông trong việc thúc đẩy các đội nữ Tây Ban Nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *